X

HÃY CHAT VỚI CHÚNG TÔI !

BẠN CẦN TƯ VẤN ?

Canh tác tốt hơn cho lúa
Kiến thức nhà nông

Canh tác tốt hơn cho lúa

Các chuyên gia cho rằng, để nâng cao hơn nữa tầm năng suất cây lúa, nhất là dối với các vùng thâm canh cao, cần đầu tư nghiên cứu sâu vào những kỹ thuật như: lúa lai, lúa có kiểu hình mới, lúa có cấy gen chống chịu sâu bệnh khắc nghiệt đất đai, thời tiết.

Quan trọng nhất là những kỹ thuật dù mới hay sẵn có, đều nên được sử dụng theo hệ thống canh tác thích hợp, không dùng riêng lẻ. Sự thông minh trong áp dụng kỹ thuật nông nghiệp ở thế kỷ 21 tủy thuộc vào mức độ phân phối của các ngành để đi vào quản lý hệ thống sản xuất của từng nông hộ, làm sao điều khiển độ phì của đất đai và các dưỡng chất, nước tưới, sâu bệnh trên đồng ruộng và các sản phẩm phụ sau thu hoạch.

Các cơ quan nghiên cứu và phát triển nông nghiệp cần sớm xây dựng những qui trinh kỹ thuật phối hợp quản lý dinh dưỡng đất đai trong hệ thống thâm canh lúa như: xử lý đất đai giữa hai vụ lúa (cày phơi ải; cho lũ vào lấy phù sa…) luân canh màu (nhất là màu họ đậu); kết hợp chăn nuôi thủy sản với lúa, tăng cường lượng phân hóa học hỗn hợp NPK kết hợp phân hữu cơ, rơm rạ, thân cây họ đậu - phản vi sinh, bón phân đạm theo kỹ thuật thông minh, (dùng trị số diệp lục tố và theo cách dúi sâu dưới gốc lúa)…

Bên cạnh đó, các cơ quan quốc tế như Ban Liên Hợp Quốc về kỹ nghệ phân bón cần được tổ chức lại để để xuất những hướng thích hợp về quản lý dinh dưỡng cây trồng. Cơ quan FAO cần hoàn chỉnh Bảng qui ước quốc tế về sử dụng an toàn môi trường các chất dinh dưỡng cây trồng để phổ biến rộng rãi đến tất cả các nước.

Có thể bạn quan tâm
  • Tầm quan trọng của CHELATE trong dinh dưỡng cây trồng
  • Kỹ thuật trồng cà rốt an toàn
  • Phương pháp bón phân cho rau sạch
  • Cơ chế hấp thu dinh dưỡng của cây trồng